Chương trình giáo dục

02852756453 - 0907393537

267 Khuông Việt, Phường Phú Trung, Quận Tân Phú, TP HCM

Chương trình giáo dục

               Lĩnh vực 1: Giáo dục phát triển thể chất của trẻ mầm non

Có hai khía cạnh chính là phát triển vận động, giáo dục dinh dưỡng và sức khỏe
Về phát triển vận động giúp trẻ:

– Trẻ khỏe mạnh, cân nặng và chiều cao của trẻ phát triển bình thường theo lứa tuổi

– Có một số tố chất vận động như nhanh nhẹn, khéo léo, mạnh mẽ và bền bỉ

– Thực hiện đúng và vững vàng các thao tác vận động cơ bản

– Biết định hướng trong không gian

– Vận động nhịp nhàng, biết phối hợp vận động với các giác quan

– Có kĩ năng thực hiện một số hoạt động cần sự khéo léo của đôi tay.
Về dinh dưỡng và sức khỏe: đảm bảo bé nhận biết được một số món ăn, thực phẩm thông thường và tác dụng của chúng đối với sức khỏe; tự làm một số việc phục vụ trong sinh hoạt hàng ngày; có ý thức giữ gìn sức khỏe và bảo đảm an toàn.

Lĩnh vực 2: Giáo dục phát triển nhận thức của trẻ mầm non

Lĩnh vực này tập trung giúp bé khám phá khoa học, làm quen một số khái niệm sơ đẳng về toán và khám phá xã hội
– Khám phá khoa học bao gồm: tìm hiểu các bộ phận của cơ thể người, đồ vật, động vật và thực vật, một số hiện tượng tự nhiên.
– Các khái niệm về toán học: tập hợp, số lượng, số thứ tự, đếm, xếp tương ứng, so sánh, đo lường, hình dạng, định hướng theo không gian và thời gian.
– Khám phá xã hội bao gồm: bản thân, gia đình, họ hàng và cộng đồng; trường mầm non; một số nghề nghiệp phổ biến; danh lam thắng cảnh và các ngày lễ hội.
Đây là một trong các lĩnh vực phát triển của trẻ nhà trẻ rất quan trọng giúp trẻ bước đầu khám phá thế giới xung quanh, phát triển tư duy logic và hiểu biết xã hội.

Lĩnh vực 3: Giáo dục phát triển ngôn ngữ của trẻ mầm non

Cần vận dụng các kỹ năng nghe, nói, làm quen với đọc viết để trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ một cách tốt nhất.
Phần nghe tập trung vào các từ chỉ người, sự vật, hiện tượng, đặc điểm, tính chất, hoạt động và các biểu cảm; nghe lời nói trong giao tiếp hàng ngày; nghe kể chuyện, đọc thơ, ca dao, đồng dao phù hợp với lứa tuổi mầm non.
Phần nói chú trọng phát âm rõ các tiếng trong tiếng Việt, bày tỏ nhu cầu, tình cảm và hiểu biết của bản thân bằng các loại câu khác nhau; sử dụng đúng từ ngữ và câu trong giao tiếp hàng ngày, trả lời và đặt câu hỏi; đọc thơ, ca dao, kể chuyện; lễ phép chủ động chào hỏi và giao tiếp.
Phần đọc viết thì trẻ sẽ làm quen với việc sử dụng bút, vở, một số ký hiệu, chữ viết…

Lĩnh vực 4: Giáo dục phát triển tình cảm và kỹ năng xã hội của trẻ

– Phát triển tình cảm: ý thức về bản thân, nhận biết và thể hiện cảm xúc, tình cảm với con người, sự vật hiện tượng xung quanh.
– Phát triển kỹ năng xã hội: hành vi và quy tắc ứng xử xã hội trong sinh hoạt gia đình, trường lớp mầm non, cộng đồng gần gũi; quan tâm bảo vệ môi trường.
Tùy vào độ tuổi mà có những bài học khác nhau. Ví dụ trẻ 3 đến 4 tuổi thì cần ý thức về tên tuổi, giới tính, điều bé thích và không thích. Trẻ 4 đến 5 tuổi khám phá thêm khả năng của bản thân. Và đối với những trẻ lớn hơn từ 5 đến 6 tuổi sẽ cần tìm ra điểm giống và khác nhau của mình với người khác, trách nhiệm của bản thân trong gia đình và lớp học, chủ động trong các hoạt động, mạnh dạn bày tỏ ý kiến.

Lĩnh vực 5: Giáo dục phát triển thẩm mỹ của trẻ

– Cảm nhận và thể hiện cảm xúc trước vẻ đẹp của thiên nhiên, cuộc sống gần gũi xung quanh trẻ và trong các tác phẩm nghệ thuật.
– Một số kĩ năng trong hoạt động âm nhạc (nghe, hát, vận động theo nhạc) và hoạt động tạo hình (vẽ, nặn, cắt, xé dán, xếp hình).
– Thể hiện sự sáng tạo khi tham gia các hoạt động nghệ thuật (âm nhạc, tạo hình).
Trên đây là 5 lĩnh vực phát triển của trẻ mầm non trong chương trình giáo dục tiêu chuẩn. Việc đánh giá sự phát triển của trẻ mầm non cần dựa trên cả 5 lĩnh vực, khí đó trẻ mới phát triển toàn diện.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Zalo