Phương pháp giáo dục tiên tiến

02852756453 - 0907393537

267 Khuông Việt, Phường Phú Trung, Quận Tân Phú, TP HCM

Phương pháp giáo dục tiên tiến

Phương pháp giáo dục tiên tiến


Thời  gian gần đây chắc quý phụ huynh nghe thấy  thông tin trên báo đài, internet về các khóa học được định hướng về steam. Vậy steam là gì? STEAM có quan trọng không? Có thật sự cần thiết để tiếp cận hay không? Trong bài viết dưới đây trường chúng tôi sẽ chia sẽ một số nội dung về steam đến phụ huynh.
“Steam là cách hiểu tự nhiên về thế giới tư nhiên và con người nhằm nâng cao cuộc sống của con người”
100% giáo viên ở trường mầm non Bảo Bảo được học tập theo phương  pháp giáo dục steam.


Giáo dục STEM là mô hình giáo dục đề cao 4 yếu tố như Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kĩ thuật (Engineering) và Toán học (Math). Qua quá trình tổng hợp kiến thức giữa các bộ môn quan trọng này,giáo viên mầm non chúng tôi sẽ truyền tải đến  các con của mình nhiều kiến thức bổ ích và từ đó sẽ hình thành được những kĩ năng cần thiết về các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kĩ thuật, toán học và kết hợp chúng một cách hài hòa, phục vụ cho việc ứng dụng vào thế giới công nghệ ngày nay.

 Nhờ tham gia học steam, kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng quản lý thời gian, kĩ năng tư duy phản biện và giải quyết vấn đề, kĩ năng tư duy chiến lược và giải quyết mục tiêu của các giáo viên trường chúng tôi được năng cao. Với sự bổ sung của yếu tố nghệ thuật (Arts) vào mô hình STEM, STEAM đã dần trở thành mô hình giáo dục hoàn toàn mới và toàn diện.

Nhờ phương pháp Steam mà mang lợi ích đôi với trẻ: trẻ tiếp thu bài vở không phải qua những lời nói mơ hồ mà chúng cần được trải nghiệm thực tế, được khám phá, quan sát và thực hành, bởi tư duy của trẻ mầm non là tư duy mang tính chất trực quan. Khi cho trẻ thực hiện một thí nghiệm khoa học nào đó, hãy tạo điều kiện cho trẻ được quan sát, đồng thời tập trung vào những câu hỏi để trẻ tự đưa ra câu trả lời về những hiện tượng, thay đổi mà trẻ nhìn thấy, nghe thấy. Tránh giải thích dài dòng làm trẻ hoang mang khó hiểu, hãy để trẻ tiếp thu mọi thứ bằng chính cảm nhận và giác quan của mình.
Cho trẻ mầm non được tự do hoạt động là một trong những cách thức giáo dục của phương pháp STEAM. Hãy để trẻ làm người lớn theo sở thích của mình thông qua các hoạt động STEAM dưới dạng trò chơi nhập vai vào các nhân vật: kĩ sư, nhà bác học, bác sĩ, nhà thám hiểm,…Giao nhiệm vụ cho trẻ, tạo cảm hứng để trẻ được thỏa sức tìm tòi, khám phá sẽ khiến trẻ tiếp nhận kiến thức một cach dễ dàng hơn.
STEAM không phải là phương pháp có thể áp dụng một cách dễ dàng, nhưng hiệu quả giáo dục mà nó mang lại cho trường học nói chung và trẻ mầm non nói riêng là vô cùng lớn. Trường học sẽ không còn là nơi chỉ giảng dạy cho trẻ những lý thuyết mơ hồ mà nó còn trở thành nơi cho chúng những trải nghiệm thú vị nhất, được khôn lớn, trưởng thành qua kiến thức trong đời thực, theo đúng tiêu chí” chơi thông minh và học vui vẻ”.
Mặc dù vậy, giáo dục STEAM cũng có thể mắc phải những khó khăn nhất định nếu các nhà giáo dục không thực sự hiểu rõ về bản chất của phương pháp này, cũng như không nắm được cách tiếp thu của những đứa trẻ mầm non để có biện pháp hỗ trợ tốt nhất. Nhiều đơn vị mầm non đã tận dụng được lợi ích của STEAM mang lại và từng bước khai phá tiềm năng của nó một cách triệt để, hưa hẹn một bước phát triển mới trong cách giáo dục trẻ mầm non, và trường mầm non Bảo Bảo chúng tôi cũng vậy

Zalo