TRUYỀN THÔNG PHÒNG BỆNH TAY CHÂN MIỆNG

02852756453 - 0907393537

267 Khuông Việt, Phường Phú Trung, Quận Tân Phú, TP HCM

TRUYỀN THÔNG PHÒNG BỆNH TAY CHÂN MIỆNG

Y TẾ TRƯỜNG HỌC

TRUYỀN THÔNG PHÒNG BỆNH TAY – CHÂN –MIỆNG

  1. Dấu hiệu và triệu chứng: Bệnh tay chân miệng thường bắt đầu với sốt nhẹ và sổ mũi. Tiếp theo là đau cổ họng và miệng, với sự xuất hiện của mụn nước trong miệng, và trên bàn tay và bàn chân. Nếu trẻ có 1 trong 3 triệu chứng sau cần đưa trẻ đi khám để được xử trí kịp thời:

– Trẻ có thể quấy khóc nhiều, thậm chí là quấy khóc cả đêm không ngủ.

– Trẻ sốt trên 38,50 kéo dài hơn 48 giờ và không đáp ứng với thuốc hạ nhiệt.

– Biểu hiện giật mình – chới với khi ngủ và ngay cả khi trẻ đang chơi.

  1. Cách lây truyền bệnh: Vi rút lây truyền từ người này sang người khác thông qua sự nhiễm bẩn tay hoặc vật (ví dụ, đồ chơi). Virus sau đó được đưa vào miệng, bệnh cũng lây khi tiếp xúc với nước bọt, dịch nhầy mũi hoặc đờm của bệnh nhân. 
  2. Phòng ngừa: Vệ sinh tốt là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa bệnh TCM.

– Cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy, rửa nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

– Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi);

– Không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không nên cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi …Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

– Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

– Đối với trẻ bệnh TCM: Cách ly trẻ tại nhà. Không đến nhà trẻ, trường học, nơi các trẻ chơi tập trung trong 10-14 ngày đầu của bệnh.

– Thông báo ngay cho giáo viên chủ nhiệm lớp biết khi trẻ mắc bệnh.

Vì sức khỏe của con, cháu chúng ta, rất mong phụ huynh tích cực phối hợp thực hiện tốt các nội dung trên.

Zalo